TIN MỚI

Du Lịch Ghép

Du Lịch Quốc Tế

Tin Khuyến Mãi

Thứ Ba, 7 tháng 8, 2018

Tổng quan du lịch Thái Bình

Diện tích: 1.570,5 km²
Dân số: 1.786.000 người
Địa điểm thăm quan: chùa Keo, du di tích vua Trần, làng vườn Bách Thuận, nhà thờ chánh tòa Thái Bình …

Di tích lịch sử Thái Bình
Văn hóa - lễ hội ở Thái Bình
Ẩm thực - món ngon ở Thái Bình


Thái Bình là một tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Hồng, miền Bắc Việt Nam. Trung tâm tỉnh là thành phố Thái Bình cách thủ đô Hà Nội 110 km về phía đông nam, cách thành phố Hải Phòng 70 km về phía tây nam. Thái Bình tiếp giáp với 5 tỉnh, thành phố: Hải Dương ở phía bắc, Hưng Yên ở phía tây bắc, Hải Phòng ở phía đông bắc, Hà Nam ở phía tây, Nam Định ở phía tây và tây nam. Phía đông là biển Đông (vịnh Bắc Bộ).Theo quy hoạch phát triển kinh tế, Thái Bình thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ.

Các điểm du lịch nổi bật ở Thái Bình

Thái Bình có gần 82 lễ hội đặc sắc, 16 loại hát múa, trò chơi như: chiếu chèo "làng Khuốc", trò múa rối nước làng Nguyên Xá (Đông Hưng) và làng vườn Bách Thuận (Vũ Thư) . . . Ngoài ra còn có nhiều địa điểm tham quan thú vị đang chào đón những người có ý định đi du lịch Thái Bình.

Du lịch biển Thái Bình gắn với ba bãi biển tuyệt đẹp của vùng đất này là biển Đồng Châu thuộc huyện Tiền Hải, cách thành phố Thái Bình 35 km theo tỉnh lộ đi Kiến Xương - Tiền Hải; Khu du lịch sinh thái biển Cồn Vành, gồm bờ biển thuộc xã Đông Minh; Cửa Lân; hai đảo biển Cồn Thủ và Cồn Vành và khu du lịch sinh thái biển Cồn Đen, cách đất liền khoảng 3 km thuộc địa phận xã Thái Đô, Thái Thuỵ, cách trung tâm TP Thái Bình khoảng 40 km.

Chùa Keo: 
Thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư. Chùa là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Gác chuông chùa Keo là một công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo. Chùa Keo với gác chuông như một hoa sen vươn lên giữa biển lúa xanh rờn.

Khu di tích các Vua Trần:
Đền vua Trần Thái Bình

thuộc xã Tiến Đức và xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà. Khu di tích nhà Trần đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa di tích khảo cổ học cấp quốc gia. Nơi đây chẳng những thu hút các nhà nghiên cứu sử học, các nhà văn hóa mà còn là một điểm du lịch Thái Bình có giá trị đặc biệt, là nơi liên quan đến cội nguồn dân tộc luôn luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước về thăm.

Làng vườn Bách Thuận:
Làng vườn Bách Thuận

thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Là làng vườn trù phú với những vườn cây ăn quả và cây cảnh. Làng nằm cách thành phố Thái Bình 20km theo hướng cầu Tân Ðệ đi Nam Ðịnh. Ðây là một làng vườn trù phú, rìa làng là bãi phù sa nơi trồng dâu nuôi tằm và chuối, mía.

Nhà thờ chánh tòa Thái Bình: 
nhà thờ tòa chính Thái Bình

được thiết kế theo lối kiến trúc Gothique kết hợp với phong cách kiến trúc Phương Đông pha chút hiện đại, tạo thành một tổng thể hài hòa.

Địa hình và khí hậu Thái Bình

Địa hình khá bằng phẳng với độ dốc thấp hơn 1%; độ cao phổ biến từ 1-2 m trên mực nước biển, thấp dần từ bắc xuống đông nam.Thái Bình có bờ biển dài 52 km.

Thái Bình nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa: mùa nóng có mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 10; mùa lạnh khí hậu khô, từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Phương tiện ở Thái Bình

Du lịch Thái Bình xuất phát là Hà Nội, những bạn ở các tỉnh khác có thể tham khảo thông tin tại bến xe mỗi tỉnh.

Bằng phương tiện công cộng Bạn có thể mua vé tuyến Hà Nội – Thái Bình tại bến xe Mỹ Đình hay đặt vé ở các hãng xe chất lượng cao của tuyến này như xe Thản Huệ, Hoàng Hà, Ngân Sơn… Lưu ý nên đặt luôn cả vé chiều về.

Bằng phương tiện cá nhân Hà Nội cách Thái Bình khoảng 110km, khoảng cách vừa đủ cho một chuyến phượt trong ngày hay hành trình nhỏ nếu các bạn muốn ghé các tỉnh lân cận. Có hai hướng di chuyển từ Hà Nội – Thái Bình như sau: Hà Nội - QL1 đến gần Đồng Văn rẽ trái qua cầu Yên lệnh đi theo QL39 Hưng yên qua cầu Triều Dương sang Thái Bình, đường này em ít đi vì đoạn QL39 từ cầu Triều Dương đến thị xã Hưng Hà rất xấu. Hà Nôi - QL1 đến Phủ lý rẽ trái vào QL21 đến điểm cầu vượt QL10 rẽ trái đi trên QL10 tuyến tránh TP Nam định qua cầu Tân Đệ là đến Thái Bình

Ẩm thực ở Thái Bình

Bánh cáy : 
Bánh Cáy Thái Bình

là một loại bánh vốn nổi tiếng ở vùng quê lúa Thái Bình. Làng Nguyễn là quê hương của loại bánh này. Bánh cáy làng Nguyễn được chọn để tiến vua vào mỗi dịp tết đến. Nguyên liệu chính của bánh cáy là gạo nếp và các nguyên liệu phụ: gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt, mỡ lợn. Bánh cáy xắt miếng, ăn xong nên uống nước trà xanh nóng.

Canh cá Quỳnh Côi :
Canh cá Quỳnh Côi

là món ăn dân tộc, dân dã mang hươngvị thơm ngon của vùng quê Quỳnh Côi Thái Bình. Cá sau khi được chế biến như trên được dùng làm canh với bánh đa hoặc cháo, nước dùng và gia vị chanh, ớt, mùi tầu, thì là, rau răm. Món canh cá dùng với sợi bánh đa là ngon nhất. Sợi bánh đa dùng làm canh cá phải được làm từ gạo chiêm mùa trước, sợi phải mỏng, mịn và dai thì bát canh cá mới ngon. Thưởng thức bát canh cá bốc hơi nghi ngút với rau rút vào mùa hè hoặc rau cải cúc vào mùa đông.

Gỏi nhệch :
Gỏi nhệch

là đặc sản của vùng quê ven biển Thái Thuỵ, ngoài món hải sản nổi tiếng là cá khoai thì còn có món gỏi nhệch. Con nhệch có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt, chỉ có điều dài hơn một chút. Nhệch càng nhỏ càng tốt cho việc làm gỏi vì xương mềm, thịt mịn và ngọt. Khi dùng món gỏi nhệch bắt buộc phải có các loại rau như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô,….

Sứa Muối:
Nộm sứa Thái Thụy

Ở vùng quê ven biển Thái Thụy còn có món hải sản nối tiếng là sứa muối. Sứa muối được chế biến từ nhưng con sứa tươi, được rửa sạch và cắt khúc thành những tảng nhỏ; sau đó được ngâm vào các bình, chum hoặc vại lớn. Nước muối sứa chua được làm từ quả cây vẹt (cây vẹt là một trong những loại cây nước lợ ven biển).Qua thời gian ngâm chua từ 3-4 tuần. Nước chấm sứa muối là mắm tôm pha với chanh, ớt,... Rau ăn kèm là những loại rau như dậu rách, kinh giới, húng chũi,...

Ổi Bo:
Ổi bo

để nhận biết trái ổi Bo Thái Bình, thì nhìn bề ngoài, trái phải bé chừng nắm tay nhưng cầm chắc nịch, rốn quả ổi nhỏ xíu không thể lớn hơn hạt đậu. Và để có những trái ổi Bo thơm ngon, mang tinh tuý riêng của đồng đất và con người Thái Bình không nơi nào sánh được như thế, người làng Bo đã rất cẩn thận và tỷ mỉ từ khâu gieo trồng tới chăm sóc. Có như thế, trái ổi Bo Thái Bình mới tạo ra được những hương vị đặc trưng riêng. Tuy chỉ bé bằng cái chén nhỏ thôi, nhưng khi thưởng thức sẽ thấy được hương vị man mát, thơm giòn của trái ổi. Đầu tiên là vị chát, sau đó là vị chua dịu rồi vị ngọt.
 
Copyright © 2013 Du lịch Thái Bình
Powered byBlogger